Tuyển tập Đề thi Thẩm phán trung cấp (viết có đáp án) – Phần Kinh doanh thương mại

Tình huống 1

(Trích: Đề thi nâng ngạch Thẩm phán trung cấp đợt 1 năm 2020)

Công ty CP V (trụ sở 93 đường T, phường s, quận p, thành phố H) trong quá trình sản xuất, kinh doanh có huy động vốn từ cán bộ nhân viên với mức 10,8%/năm. Bà Y có tên trong danh sách cố đông đã góp vốn vào Công ty CP V làm nhiều đợt với tổng số tiền 500.000.000 đồng và mua 5000 cổ phần, có mệnh giá 100.000 đồng/cổ phần. Do từ năm 2013 đến năm 2016, Công ty CP V chưa trả cổ tức cho bà Y; ngày 24/8/2017, bà Y khởi kiện đến Tòa án yêu cầu Công ty CP V thanh toán tiền huy động vốn và lãi, tiền cổ tức từ năm 2013 đến năm 2016 và lãi chậm trả.

Câu hỏi 1: Tòa án nhân dân quận p, thành phố H xét xử sơ thẩm và xác định quan hệ pháp luật tranh chấp là tranh chấp hợp đồng vay tài sản, cổ tức? Theo anh (chị) thì thẩm quyền và quan hệ pháp luật tranh chấp xác định như vậy đúng hay sai? Vì sao? (0,5 điểm)

ĐÁP ÁNBạn cần Đăng nhập và nâng cấp lên tài khoản Kim Cương để xem chi tiết...

Câu hỏi 2: Công ty cho rằng việc bà Y góp vốn khống do bà H (là mẹ bà Y) thời điếm đó là Phó giám đốc Công ty xác nhận, còn số cổ phiếu có nguồn gốc không rõ ràng nên không đồng ý yêu cầu khởi kiện của bà Y. Khi giải quyết vụ án, là Thẩm phán, anh (chị) phải xác minh, thu thập chứng cứ, tài liệu gì? (0,75 điểm)

ĐÁP ÁNBạn cần Đăng nhập và nâng cấp lên tài khoản Kim Cương để xem chi tiết...

Câu hỏi 3: Sau khi xác minh, thu thập chứng cứ, tài liệu là Thẩm phán anh (chị) giải quyết vụ án như thế nào? (0,75 điếm)

ĐÁP ÁNBạn cần Đăng nhập và nâng cấp lên tài khoản Kim Cương để xem chi tiết...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá *