Lời mở đầu:

Trong thời đại cả thế giới đang mạnh mẽ bước vào kỷ nguyên số, kỷ nguyên công nghệ 4.0, nghề luật cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Đó cũng là tiền đề để Viện Pháp luật Ứng dụng Việt Nam được thành lập. Viện hoạt động từ 10/10/2021 tại Hà Nội, với thông điệp xuyên suốt “Ứng dụng các công nghệ thông tin để trợ giúp nghề luật”. Từ đó, viện tạo ra các công cụ hỗ trợ các Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư, Chuyên gia pháp lý, các em sinh viên… cho đến người dân có thể dễ dàng nghiên cứu, áp dụng pháp luật vào thực tiễn, học tập.

Viện pháp luật Ứng dụng Việt Nam có tên đầy đủ là Công ty TNHH Viện Pháp luật Ứng dụng Việt Nam. Tên thương mại là Viện Pháp luật Ứng dụng Việt Nam. Viện hoạt động chủ yếu dưới hình thức trực tuyến, lấy chất lượng giảng viên, người hướng dẫn, các chuyên gia pháp lý, cố vấn cao cấp giỏi, uy tín, giầu kinh nghiệm làm nòng cốt.

Chức năng chính:

a) Học luật (Hỗ trợ học luật online):

Mỗi học viên khi học luật đều có thể tham khảo kiến thức chuyên môn đã được viện chọn lọc, biên tập trên website tương ứng với từng chương của môn học, bao gồm cả các bài viết về kiến thức chuyên sâu.

Hệ thống đề cương ôn tập phong phú, đa dạng, có đáp án được tổ chuyên môn thẩm định, đánh giá. Dưới mỗi câu hỏi, tình huống là phần đáp án được ẩn. Học viên khi Click vào chữ “ĐÁP ÁN” thì nội dung đáp án mới hiển thị. Điều đó giúp học viên thuận lợi trong quá trình ôn tập, đặc biệt là ôn tập câu hỏi trắc nghiệm và bán trắc nghiệm.

Trong quá trình học tập, nếu học viên có khó khăn, vướng mắc về kiến thức mà không tự giải quyết được hoặc không tư tin về cách giải quyết của mình và e ngại khi hỏi thầy cô, bạn bè, có thể gửi về cho Viện, Tổ chuyên môn của Viện sẽ xây dựng hướng dẫn tham khảo để gửi lại cho học viên trong thời hạn 72 giờ, trao đổi trực tiếp qua điện thoại, zalo với học viên để học viên hiểu rõ hơn về hướng dẫn trong trường hợp cần thiết. Việc Viện xây dựng hướng dẫn tham khảo mà không làm đáp án thay học viên là để tránh trường hợp học viên ỷ nại, lười suy nghĩ dẫn đến không tiếp thu được kiến thức.

Có thể ví Viện như giáo viên riêng, giáo viên luật thứ hai của mỗi học viên, cũng giống như trong xã hội chúng ta có bác sĩ riêng, luật sư riêng.

b) Tiện ích tra cứu văn bản pháp luật:

Để hỗ trợ quá trình tra cứu văn bản pháp luật, tại các điều luật, Viện chỉ dẫn tới các nội dung hướng dẫn, sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ, vướng mắc, bình luận điều luật đó. Đồng thời nêu rõ các thuộc tính, lược đồ, văn bản liên quan, so sánh văn bản… của văn bản luật đó. Từ đó, tiết kiệm thời gian, công sức giúp các luật gia tập chung cho công việc chuyên môn của mình.

c) Thông luật:

Với mục tiêu tạo ra các luật gia tinh thông pháp luật, Viện chọn lọc các bài viết về kinh nghiệm thực tiễn, các vướng mắc nghề nghiệp đã được hướng dẫn để các luật gia tham khảo và rút kinh nghiệm trong quá trình hoạt động chuyên môn.

d) Các chức năng khác:

Bao gồm: Tiện ích tra cứu bản án, Trung tâm tìm kiếm luật sư, Trung tâm hòa giải, Trung tâm đào tạo luật chuyên sâu … sẽ được Viện tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

Với đội cố vấn cao cấp là các chuyên gia pháp luật uy tín, giầu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, Viện tin tưởng sẽ là điểm đến đáng mong đợi cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào đã đang trong quá trình học tập, nghiên cứu và thực hành nghề luật.

BAN LÃNH ĐẠO VIỆN.

VIỆN PHÁP LUẬT ỨNG DỤNG VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 5, ngõ 376/56 Đường Bưởi, Phường Vĩnh phúc, Quận Ba Đình, TP Hà Nội.
Điện thoại: 0347.81.82.88
Email: cskh.vpludvn@gmail.com
Website: www.vienphapluatungdung.vn